UPS cũ có những loại nào?

UPS thường được sử dụng để bảo vệ phần cứng của máy tính, trung tâm dữ liệu, thiết bị viễn thông hoặc thiết bị điện khác khi có sự cố mất điện đột xuất có thể gây hư tổn, gián đoạn nghiêm trọng hoặc mất dữ liệu. Vậy UPS cũ có những loại nào? 

UPS cũ

UPS cũ là sản phẩm đã qua sử dụng nên có giá thành rẻ

UPS cũ có giống với UPS mới không?

UPS cũ là loại UPS đã qua sử dụng, được bán lại với giá thành rẻ hơn. UPS chính là thiết bị điện cung cấp điện khẩn cấp cho tải khi nguồn điện đầu vào hoặc nguồn điện chính bị hỏng. Một UPS khác với hệ thống điện phụ trợ hoặc khẩn cấp cũng như máy phát dự phòng ở chỗ nó sẽ bảo vệ gần như tức thời sự gián đoạn nguồn điện đầu vào bằng cách cung cấp năng lượng được lưu trữ trong pin, siêu tụ điện.

Thời gian chạy trên pin của hầu hết các nguồn điện liên tục tương đối ngắn (chỉ vài phút) nhưng đủ để bắt đầu nguồn điện dự phòng hoặc tắt thiết bị được bảo vệ đúng cách. Đây là một loại hệ thống điện liên tục.

UPS cũ cũng như UPS mới thường được sử dụng để bảo vệ phần cứng như máy tính, trung tâm dữ liệu, thiết bị viễn thông hoặc thiết bị điện khác khi có sự cố mất điện đột xuất gây hư tổn, gián đoạn nghiêm trọng hoặc mất dữ liệu.

Các đơn vị UPS có kích thước nhỏ từ các đơn vị được thiết kế để bảo vệ một lớp máy tính không có màn hình video (khoảng 200 volt - ampere) đến các đơn vị lớn cung cấp năng lượng cho toàn bộ trung tâm dữ liệu hoặc tòa nhà. UPS lớn nhất thế giới, hệ thống lưu trữ điện pin 46 megawatt (BESS) tại Fairbanks, Alaska giúp cung cấp năng lượng cho toàn thành phố và các cộng đồng nông thôn lân cận trong thời gian mất điện.

Nguyên lý hoạt động của UPS cũ

UPS cũ hay mới đều có chung một nguyên lý hoạt động là chuyển đổi nguồn giữa nguồn điện lưới và nguồn điện từ bình ắc quy tích hợp bên trong khi có sự cố mất điện nguồn.

Bên trong UPS gồm 1 hoặc nhiều bình ắc quy dùng để tích năng lượng điện. Nguồn điện này được quản lý và giám sát bởi một bo mạch. Mạch điện tử này có chức năng biến đổi điện một chiều thành điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có thông số phù hợp với lưới điện Quốc gia và phù hợp với thông số nguồn của phụ tải.

Mặc dù có 3 loại UPS khác nhau nhưng về nguyên tắc hoạt động của mỗi loại UPS đều tuân thủ theo nguyên lý:

- Trong điều kiện điện lưới bình thường: Bình ắc quy của UPS được nạp và tích điện.

- Khi điện lưới gặp sự cố mất nguồn: Dòng điện một chiều từ bình ắc quy của UPS sẽ được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cung cấp cho thiết bị điện.

UPS cũ

UPS cũ cũng có 3 loại chính như UPS mới

UPS cũ có những loại nào?

UPS cũ được chia thành 3 loại chính như sau:

- UPS online

UPS online hoạt động theo cơ chế như sau:

+ Khi đấu nối hoàn chỉnh và cấp nguồn thì bộ lưu điện sẽ chỉnh lưu dòng điện AC từ lưới điện thành dòng điện một chiều với giá trị điện áp tương đương với điện áp của bình ắc quy. Đồng thời nghịch lưu dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều rồi mới cấp cho thiết bị điện.

+ Khi xảy ra sự cố ở lưới điện, điện nguồn mất thì bộ lưu điện sẽ dùng nguồn điện từ bình ắc quy. Lúc này quá trình nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều như hoạt động bình thường vẫn tiếp diễn để cấp nguồn cho thiết bị điện.

- UPS Offline

UPs còn được gọi là hệ thống UPS dự phòng chỉ có thể cung cấp các tính năng cơ bản nhất. Ở đây, nguồn chính là nguồn điện xoay chiều được lọc. Khi xảy ra sự cố mất điện, công tắc chuyển mạch sẽ nối nguồn dự phòng. 

Khi xảy ra sự cố mất điện, điện áp DC này được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều bằng mạch chuyển đổi nguồn và được chuyển đến tải kết nối với nó. Đây là hệ thống UPS ít tốn kém nhất và nó cung cấp bảo vệ đột biến ngoài việc sao lưu. Thời gian truyền có thể khoảng 25 mili giây có thể liên quan đến thời gian mà hệ thống UPS sử dụng để phát hiện điện áp nguồn bị mất.

- UPS line Interactive

Tương tự như UPS offline nhưng UPS line interactive có thêm bộ tự động biến đổi điện áp đa biến. Đây là một loại máy biến áp đặc biệt có thể cộng hoặc trừ các cuộn dây được cấp điện, vì thế làm tăng hoặc giảm từ trường và điện áp đầu ra của máy biến áp.

Loại UPS này có thể chịu được tình trạng mất điện áp liên tục và tăng quá áp mà không phải tiêu tốn năng lượng pin dự trữ. Thay vào đó, UPS tự động chọn các mạch nguồn khác nhau trên bộ truyền tự động. Tùy thuộc vào thiết kế, việc thay đổi mạch chuyển đổi tự động có thể gây ra sự gián đoạn ngắn công suất đầu ra, có thể khiến các UPS được trang bị báo động mất điện trong giây lát.

Qua những chia sẻ về UPS cũ ở trên, hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Nếu bạn cần được hỗ trợ, hãy gọi hotline: 0903 525 811 để được tư vấn tận tình.