UPS là thiết bị không thể thiếu trong việc sử dụng cửa cuốn tự động. Thế nhưng bạn có biết cách sửa chữa và thay bình ắc quy cho UPS không? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Thay bình ắc quy cho UPS cửa cuốn khi UPS không còn hoạt động trơn tru

Trong quá trình sử dụng cửa cuốn, UPS đóng vai trò dự trữ và truyền tải điện năng cho motor cửa cuốn chuyển động trong thời gian nguồn điện gặp trục trặc. Thế nhưng bạn đã biết cách sử dụng sao cho UPS kéo dài tuổi thọ, hoặc sửa chữa và thay bình ắc quy cho UPS cửa cuốn khi gặp trục trặc hay chưa?

Cách sử dụng UPS cửa cuốn đúng cách

Trong thời gian sử dụng, nếu UPS đã lắp đặt khoảng từ 2 năm trở lên hoặc không hoạt động bình thường như: cúp điện không mở cửa lên được, thời gian lưu điện khi mở cửa lên xuống ngắn, ắc quy có hiện tượng phù, nứt, chảy nước hay oxy hóa cực bình… là những dấu hiệu cần phải sửa chữa và thay thế bình ắc quy cho UPS cửa cuốn.

Để đảm bảo UPS cửa cuốn được sử dụng lâu dài, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Sau khoảng 3 tháng sử dụng, bạn nên để bộ lưu điện ở chế độ ắc quy nhằm giúp UPS tự xả 50% điện trong bình. Mỗi thiết bị UPS cửa cuốn thường có 2 chế độ là chạy liên tục khi có điện và chạy với nguồn điện dự trữ trong bình ắc quy. Khi muốn xả điện trong bình, bạn có thể chuyển chế độ bằng cách gạt công tắc chìm ở bên trái của UPS. Sau khi xả điện xong thì cắm điện, nạp đầy trong khoảng 8 tiếng.

- Khi không có nhu cầu sử dụng UPS, bạn nên tắt UPS để tránh hao tốn điện năng không cần thiết.

- Sử dụng đúng tải, đúng công suất của thiết bị nhằm nâng cao tuổi thọ của bộ lưu điện cũng như tuổi thọ của motor cửa cuốn.

Kéo dài tuổi thọ UPS cửa cuốn khi sử dụng đúng cách

Cách thay bình ắc quy cho UPS cửa cuốn

Thay bình ắc quy cho cửa cuốn khá đơn giản, bạn có thể làm theo những bước sau:

- Bước 1: Tắt công tắc On/Off trên UPS và rút phích cắm điện lưới ra khỏi ổ điện. Bước này quan trọng nên bạn phải kiểm tra kỹ để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành thay bình ắc quy.

- Bước 2: Tháo vỏ UPS - Phía sau UPS có các lỗ có ốc, dùng tua vít vặn ra là được. Một số UPS cửa cuốn có thể có ốc nằm nổi ở bên trên.

- Bước 3: Tiến hành tháo dây nối ắc quy ra. Mặc dù bình ắc quy đã hư nhưng vẫn còn điện có thể khiến bo mạch bị hư nếu chạm phải, cho nên bạn cần cẩn thận và chú ý thao tác của mình.

- Bước 4: Thay bình ắc quy mới vào - Lưu ý gắn đúng cực của bình ắc quy với UPS. Thông thường dây đỏ đấu với cực dương và dây đen hoặc xanh đấu với cực âm. Khi nối ắc quy với bo mạch thường có tiếng kêu do ắc quy nạp tụ vào bo mạch nên bạn không cần phải lo lắng. 

Sau khi tiến hành thay bình ắc quy cho UPS cửa cuốn xong, bạn nên cắm điện lưới vào UPS để sạc điện cho mình. Để biết bo mạch có sạc điện cho ắc quy hay không, bạn dùng đồng hồ để thang đo điện DC sau đó đo vào 2 cực của bình. Nếu điện áp lên 27.4 VDC +- 0,5V là có sạc, còn điện áp bằng điện áp của bình thì có nghĩa là bo mạch không có sạc cho bình ắc quy. Lúc này bạn cần kiểm tra và sửa chữa bo mạch để đảm bảo UPS hoạt động.

Trên đây là những thông tin cũng như cách sửa chữa và thay bình ắc quy cho UPS cửa cuốn, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho mọi người khi sử dụng UPS cửa cuốn được tốt hơn.

Tín Phát là nơi chuyên cung cấp bộ lưu điện UPS cửa cuốn chính hãng, với chính sách bảo hành và lắp đặt tận nơi cùng giá thành hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu mua bán, sửa chữa UPS thì hãy liên hệ hotline: 0903 525 811 để được tư vấn và hỗ trợ.